มะระขี้นกช่วยในการเจริญอาหาร

มะระ เป็นพืชล้มลุก ลักษณะเป็นเถาเลื้อย ใบเป็นใบเดี่ยวมีสีเขียว ปลายใบแหลม รอบใบมีรอยหยักเล็กน้อย ดอกออกเป็นดอกเดี่ยว ปลายกลีบดอกจะมนและเว้า ผลออกเป็นผลเดี่ยว สีเขียวมีรสขม ลักษณะคล้ายมะละกอลูกเล็ก ๆ แต่ผิวภายนอกขรุขระ เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนจากผลสีเขียวเป็นสีส้ม หรือสีส้มอมเหลือง เมล็ดกลมแบนสีแดงสด ปลูกกันทั่วไปในเขตร้อน ให้ผลตลอดปี แต่จะติดผลมาก และเจริญเติบโต ได้ดีในฤดูหนาว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด นิยมปลูกเป็นพืชผักสวนครัว นำส่วนที่เป็นผลมากิน นำมาประกอบเป็นอาหาร หรือกินสด ๆ เป็นเครื่องเคียง ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ มะระจะมีรสขมเพราะในมะระจะมีสารโมเมอร์ดิซิน มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร มะระถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรมานาน นิยมต้มกับน้ำให้เละ ใช้กินเพื่อขับพยาธิ บำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร

ในมะระมีสารอาหารอะไรบ้าง

ในมะระจะมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต มีไฟเบอร์ (กากใยอาหาร) ที่ช่วยในด้านของระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง ธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต
มีวิตามินบี 1 บี 2 ที่ช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาท ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ (โรคความจำเสื่อมในวัยชรา) ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อ ช่วยในด้านการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย วิตามินซี ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันไข้หวัด เสริมเสร้างคอลลาเจน ช่วยกระชับผิว วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์ ป้องกันโรคตาแห้ง

สรรพคุณทางด้านสมุนไพร

  • ดอก : ตากแดดให้แห้ง แล้วบดให้เป็นผงชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่มเพื่อแก้อาการหอบหืด
  • ใบ : ตำให้ละเอียดหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ดื่มเพื่อแก้อาการปากเปื่อย แก้ไข้หวัด ลดอุณหภูมิของร่างกายเนื่องจากพิษไข้
  • เมล็ด : รสชาติขม นำมาทุบแล้วต้มกับน้ำใช้ดื่มเพื่อฆ่าพยาธิ
  • ราก : นำมาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ รสชาติขม ใช้ดื่มเพื่อแก้โรคเบาหวาน เพิ่มประสิทธิภาพของฮอร์โมนอินซูลิน ลดอาการอยากน้ำตาลของร่างกาย
  • ผล : ใช้ประกอบเป็นอาหาร ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ กินสด ๆ หรือคั้นเอาเฉพาะแต่น้ำ ดื่มเพื่อทำให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย ช่วยฆ่าพยาธิ แก้อาการปากเปื่อย เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูก

กินมะระสดช่วยให้เจริญอาหาร

  • เลือกเอามะระดิบลูกขนาดย่อม ๆ สัก 1 ลูก มาปอกเอาเปลือกออก แคะเอาแกนกลางให้เหลือแต่เนื้อแข็ง ๆ หั่นตามขวางเป็นแว่นกลมบาง ๆ นำไปแช่เย็น แนะนำให้กินก่อนกินอาหารสัก 10-15 นาที จะช่วยให้ร่างกายกินอาหารได้มากขึ้น ที่สำคัญมะระสด ยังช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี กินดิบ ๆ โดยไม่ผ่านกระบวนการปรุง จำให้คุณค่าสารอาหาร และคุณค่าทางวิตามินได้อย่างครบถ้วน

ชื่อ : มะระขี้นก (Balsam pear)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica carantia L.
วงศ์ : Cucurbiiataceae