ที่มาของขนมสายไหม

ขนมสายไหมที่มีสีสันสวยงาม ดูนุ่มฟูน่ากินและมีรสชาติหวานอร่อยเป็นขนมที่ใครๆต่างก็รู้จักกันดี แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นขนมสายไหมสีสวยๆอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้จุดเริ่มต้นมาจากการคิดค้นของทันตแพทย์คนหนึ่งในสหรัฐอเมริกาเมื่อกว่า 120 ปีมาแล้วซึ่งนับเป็นระยะเวลาที่นานมากเลยทีเดียวที่สายไหมได้เริ่มเป็นที่รู้จักและครองใจผู้คนได้มาจนถึงทุกวันนี้

ในสหรัฐอเมริกานั้นเป็นที่รู้กันดีว่าในช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาของงานแสดงสินค้าที่มักจะมาพร้อมกับร้านอาหารอร่อยนานาชนิดพร้อมด้วยสวนสนุกเคลื่อนที่ที่ประกอบไปด้วยชิงช้าสวรรค์และม้าหมุน ซึ่งในปี ค.ศ. 1897 วิลเลียม มอร์ริสัน ทันตแพทย์ได้คิดค้นขนมสายไหมขึ้นมาเป็นครั้งแรกและด้วยความช่วยเหลือของ จอห์น วาร์ตัน ทำให้ทั้งคู่เริ่มออกแบบและจดสิทธิบัตรหม้อปั่นน้ำตาลซึ่งต่อมาก็ได้เป็นที่รู้จักกันในฐานะเครื่องทำสายไหมขึ้นมา และได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆจนกระทั่งในปัจจุบันที่เครื่องทำสายไหมมีทั้งขนาดใหญ่,กลางและเล็ก และเครื่องที่สามารถนำมาทำขนมสายไหมรับประทานเองได้ที่บ้าน

ในช่วงแรกที่มอร์ริสันผลิตขนมสายไหมขึ้นมานั้น เขาไม่ได้เรียกชื่อมันว่าสายไหมแต่เรียกชื่อว่าเป็น fairy floss หรือ เส้นไหมแฟร์รี่ ส่วนคำว่าขนมสายไหมนั้นถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1920 แต่หากจะพูดกันจริงๆแล้วขนมสายไหมไม่ได้ถูกคิดขึ้นโดยมอร์ริสันเสียทีเดียวแต่มันถูกคิดค้นขึ้นโดยพ่อครัวอิตาเลียนที่สร้างสรรค์สร้างสรรค์งานประติมากรรมที่ยอดเยี่ยมจากการปั่นน้ำตาลให้เป็นเส้นและขึ้นรูปด้วยส้อมตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 แล้ว